Bình Phước giữ nguyên thứ hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2019

Sáng ngày (05/5), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019.

PCI là một trong những cuộc điều tra doanh nghiệp lớn nhất được tiến hành thường niên tại Việt Nam. Đây là lần thứ 15 VCCI báo cáo đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố của Việt Nam dưới góc nhìn của doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Như thông lệ, báo cáo PCI công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2019, các xu hướng thay đổi về chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh năm vừa rồi và triển vọng kinh doanh trong những năm tới. Đặc biệt, lần đầu tiên phân tích về xu hướng tự động hóa và số hóa trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.

 

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiêp Việt Nam (VCCI)

Năm 2019, tỉnh trung vị có điểm số PCI gốc đạt 63,25 điểm, vượt mức kỷ lục năm 2018 để trở thành điểm số PCI gốc cao nhất trong 15 năm thực hiện PCI đến nay. Khoảng cách giữa tỉnh đứng đầu và tỉnh đứng cuối của điểm số PCI ngày càng thu hẹp; xu hướng cải thiện tích cực được duy trì. Trong khi những cải thiện của nhóm tỉnh đứng cuối là tín hiệu đáng mừng thì dường như thành tích cải cách của nhóm tỉnh đứng đầu PCI mới dừng lại ở các lĩnh vực dễ cải cách. Các tỉnh đứng đầu cần tiếp tục phát huy sáng kiến để cải cách các lĩnh vực điều hành nhiều thách thức hơn.

Bảng xếp hạng PCI 2019, Quảng Ninh duy trì vị trí dẫn đầu với 73,40 điểm, đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng PCI 2019 là Đồng Tháp với 72,10 điểm, năm nay tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình, năm thứ 12 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước. Lần lượt ở vị trí thứ 3 và thứ 4 là Vĩnh Long (71,30 điểm) và Bắc Ninh (70,79 điểm). Các tỉnh, thành phố tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI 2019 bao gồm Đà Nẵng (70,15 điểm), Quảng Nam (69,42 điểm), Bến Tre (69,34 điểm), Long An (68,82 điểm),Hà Nội (68,80 điểm) và Hải Phòng (68,73 điểm). Tỉnh Bình Phước giữ nguyên thứ hạng 61/63 tỉnh, thành phố.

 

Bảng xếp hạng PCI năm 2019

Năm nay tỉnh Bình Phước có tổng số điểm 62.21(tăng hơn 2,19 điểm , trong 10 chỉ số thì 6 chỉ số tăng, 4 chỉ số giảm so với năm 2018).

 

Kết quả chi tiết 10 chỉ số thành phần PCI  của tỉnh Bình Phước

Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm một số chỉ số trong các chỉ số thành phần PCI của tỉnh trong thời gian qua là do ý thức trách nhiệm và thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa cao. Chi phí không chính thức trong một số lĩnh vực có xu hướng tăng so với năm 2018, chi phí thời gian, gia nhập thị trường còn nhiều rào cản.

Báo cáo PCI 2019 là minh chứng về các chủ trương, chính sách của Chính phủ đang đi đúng hướng nhưng cần sức bật mạnh mẽ hơn trong giai đoạn các chỉ số phát triển có dấu hiệu chậm lại do ảnh hưởng của dịch COVID 19. Để thúc đẩy phát triển, cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh cần nhiều chính sách để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để từng bước cải thiện PCI, cũng như phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế của tỉnh trong năm 2020.

Theo Dũng Đỗ

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 35
  • Trong tuần: 2 580
  • Tất cả: 1376141


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


dung dịch vệ sinh phụ nữ