Tổng quan du lịch Bình Phước
Tổng quan du lịch Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh có nền văn hóa lâu đời. Nơi đây các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ có niên đại cách đây hơn 2.000 năm và những thành tròn đất cổ, nơi người tiền sử đã sinh sống với niên đại khoảng 3.500 -2.500 năm trước Công nguyên. Tỉnh có nhiều di tích lịch sử của Trung ương gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phú Riềng Đỏ với phong trào nổi dậy và đấu tranh của công nhân cao su Phú Riềng  trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1929 – 1930; Nhà tù Bà Rá nơi giam cầm nhiều chiến sĩ cách mạng yêu nước như: Tố Ký, Nguyễn Thị Định; Nguyễn Thị Thập…Nhà Giao tế Lộc Ninh – Là trụ sở đón tiếp các đoàn khách quốc tế, nơi diễn ra Hội nghị Quân sự bốn bên bàn về các điều khoản đã ký trong Hiệp định Paris 1973, Bảo tàng tỉnh lưu giữ nhiều hiện vật đã gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của các dân tộc; khu Căn cứ Quân ủy – Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Giải phóng Miền Nam Việt Nam (Căn cứ Tà Thiết) – nằm trong quần thể các cơ quan lãnh đạo đầu não của cách mạng Miền Nam, Căn cứ Tà Thiết là nơi làm việc của các đồng chí chỉ huy cao cấp trong Bộ Tư lệnh Miền, nơi phát lệnh cuộc tổng khởi nghĩa chiến dịch Hồ Chí Minh; Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’Tiêng Sóc Bom Bo nơi khơi nguồn bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” của cố nhạc sĩ Xuân Hồng đã làm xao xuyến biết bao du khách. Hay các di tích nổi tiếng khác như : Mộ 3000 người, sân bay quân sự Lộc Ninh, bồn xăng kho nhiên liệu VK98, VK99…

Hệ thống sông, suối, hồ, thác của tỉnh rất nhiều, có giá trị phát triển kinh tế -du lịch, cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học. Dòng sông Bé với các nhà máy thủy điện Thác Mơ, Cần Đơn, và Srok Phu Miêng. Sông Sài Gòn với nhiều thác ghềnh như: thác Dakmai, Thác Voi…Hồ Suối Cam, Suối Lam, Suối Giai…Hồ Thác Mơ nơi thượng nguồn của dòng sông Bé oai hùng có hơn 10 hòn đảo lớn nhỏ, với diện tích khoảng 200ha, cảnh quan thơ mộng và rất đỗi thanh bình, tạo cho ta cảm giác như được hòa mình vào với thiên nhiên.

Núi Bà Rá có độ cao 732m, đã được đầu tư cáp treo tham quan các di tích lịch sử như: Đồi Bằng Lăng, đứng trên đỉnh núi có thể nhìn thấy cả một khu vực rộng lớn của thị xã Phước Long xinh đẹp, phóng tầm mắt ngắm nhìn công trình thủy điện Thác Mơ và hồ Thác Mơ phía xa.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập với diện tích là 26.032ha, nơi bảo tồn nhiều nguồn gen, động thực vật, dược liệu quý hiếm thích hợp cho việc du lịch mạo hiểm, khám phá và nghiên cứu. Vườn quốc gia Tây Cát Tiên có diện tích 4.469ha, nơi bảo tồn hệ sinh thái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam và có cảnh quan rất đẹp, phong phú về hệ động thực vật, nhất là các loại thú quý hiếm như: Bò rừng, bò ban ten, ngan cánh trắng, gà so cổ hung…

  Lâm viên Mỹ Lệ toạ lạc tại đường ĐT741 xã Long Hưng, huyện Bù Gia Mập. Lâm viên có diện tích gần 70 ha, là một trong số ít khu du lịch còn giữ được hệ sinh thái nước ngọt, sự đa dạng của hệ sinh học và tính nguyên sơ của tài nguyên thiên nhiên với không khí trong lành mát mẻ như Đà Lạt.

Thiên nhiên còn ban tặng cho Bình Phước một Trảng cỏ Bàu Lạch (trảng cỏ thiên nhiên) rất đẹp, một nét đẹp tự nhiên không nơi nào có được, nét độc đáo ở đây là chỉ có loại cỏ kim đan xen cỏ chỉ mọc là là mặt đất xanh tốt quanh năm khiến cho du khách ngỡ ngàng trước sự kỳ diệu của thiên nhiên. Trảng cỏ nằm giữa những cánh rừng bạt ngàn và ôm trọn trong lòng mình một bầu nước trong xanh rộng hàng chục ha. Đi sâu vào rừng khoảng 3 km, du khách sẽ khám phá thác Nrót dựng đứng cao khoảng gần 20m, ầm ầm đổ nước, tung bọt trắng xóa. Sự nguyên thủy và hoang sơ của thiên nhiên đã biến trảng cỏ Bàu Lạch trở thành một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, mê mẩn và đầy thú vị.

Bình Phước có rất nhiều đình chùa như: Chùa Quang Minh, chùa Sóc Lớn, chùa Đức Hạnh, đình thần Hưng Long, đền Hùng…Và các lễ hội văn hóa của đồng bào như : Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương, lễ hội miếu Bà Rá, lễ hội Đâm Trâu, lệ hội Chol Chnam Thmây, lễ mừng lúa mới của người Mnông, lễ bỏ mả…thu hút hàng ngàn lượt du khách thập phương đến hành hương, tìm hiểu khám phá và du lịch.

Với các yếu tố tiềm năng và lợi thế trên, Bình Phước là địa điểm lý tưởng để khai thác và phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch thương mại cửa khẩu, du lịch cuối tuần, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch Caravan, du lịch tâm linh, du lịch mạo hiển…

Tin liên quan

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 5 059
  • Tất cả: 1049783