Bình Phước: Tiềm năng du lịch và hướng đến du lịch bền vững
Nhắc đến du lịch Bình Phước là nhắc đến phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những con thác thơ mộng, những hồ nước tuyệt đẹp, cùng những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Bình Phước ngoài du lịch thiên nhiên thì với các di tích lịch sử và các lễ hội truyền thống hiện có cũng giúp cho ngành du lịch của địa phương đang ngày càng phát triển và tạo được ấn tượng trong lòng của du khách thập phương.

Để khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có cũng như hướng đến phát triển ngành du lịch bền vững ở tỉnh Bình Phước, ông Võ Đăng Khoa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước cho biết:

Bình Phước là tỉnh có địa hình nhiều rừng núi, là khu vực chuyển tiếp giữa Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Có tài nguyên du lịch gắn liền với các di tích lịch sử, với 41 dân tộc anh em cùng sinh sống nên có nhiều phong tục, tập quán, nét văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng. Tỉnh có đường biên giới hơn 260 km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia qua nên việc phát triển được du lịch liên kết giữa 3 nước Đông Dương Việt Nam - Lào - Campuchia theo quốc lộ 13 là điều kiện để góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ cảnh quan, di tích và tăng cường giao lưu văn hóa của người dân địa phương giữa các nước với nhau nhằm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân.

Điểm nhấn đầu tiên trong hành trình khám phá thiên nhiên của Bình Phước chính là vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Khu du lịch Hồ Sóc Xiêm, khu du lịch Hồ Suối Lam, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập. Những điểm du lịch này hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, non nước hữu tình với những hồ nước, thác nước vô cùng xinh đẹp. Ngoài ra, khi tới Vườn quốc gia Bù Gia Mập du khách còn được khám phá hệ sinh thái với đủ các chủng loài động - thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Trong đó có rất nhiều loài động vật quý hiếm được đưa vào sách đỏ của Việt Nam và thế giới. Đây là điểm dừng chân vô cùng lý tưởng cho những du khách ưa thích khám phá, mạo hiểm và các nhà khoa học tới tham quan.

Một góc Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Những ngọn thác tự nhiên tuyệt đẹp như: Thác Mơ, Thác Voi, Thác Dakmai, Thác Đứng, Thác số 4. Với dòng nước mát lạnh, trắng xóa chảy giữa núi rừng, xung quanh là những tảng đá rêu phong và màu xanh của cây cối, vẻ hoang sơ như hòa vào nhau thành một bức tranh thiên nhiên vô cùng quyến rũ.

Ngoài các khu du lịch sinh thái và du lịch thiên nhiên trên du khách còn có thể lựa chọn cho mình một hành trình khác tới khu du lịch Bà Rá Thác Mơ hoặc Trảng Cỏ Bàu Lạch.

Du lịch Bình Phước cũng nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, đặc biệt là các di tích lịch sử các mạng như: Kho xăng Lộc Quang, Sân bay quân sự Lộc Ninh, Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam,… Du khách tới đây không chỉ được tham quan các công trình lịch sử lâu đời mà còn được tìm hiểu về những năm tháng hào hùng của những người con Bình phước trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước qua các di tích: Mộ 3000 người, Bia chiến thắng, Bia tưởng niệm, Sóc Bombo, Phú Riềng Đỏ...

Hành trình khám phá Bình Phước không thể thiếu đặc sản bánh hạt điều của mảnh đất này được. Du khách có thể thưởng thức những chiếc bánh thơm thơm, ngậy ngậy đầy hấp dẫn này tại Bình Phước và mua về làm quà tặng người thân hoặc bạn bè. Sẽ là một mòn quà rất đặc trưng để làm kỷ niệm của Bình Phước.

Khách du lịch tham quan Căn cứ Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và những danh thắng đẹp, văn hóa truyền thống đa dạng nên Bình Phước sẽ có lợi thế rất lớn khi lựa chọn và phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch văn hóa. Bởi vì, du lịch sinh thái luôn dựa vào thiên nhiên, gắn với bản sắc văn hóa địa phương cùng sự tham gia của cộng đồng nhằm hướng đến sự phát triển bền vững. Khi xác định được tiềm năng, lợi thế của địa phương để đưa ra định hướng quy hoạch, lựa chọn loại hình du lịch phù hợp và đầu tư phát triển du lịch trọng điểm là việc làm hết sức cần thiết. Bởi qua tên gọi điểm du lịch còn thể hiện được sự gắn kết chặt chẽ không chỉ là đặc trưng của từng vùng miền, mà còn gắn bó cả về nguồn gốc, văn hóa, truyền thống của vùng đất ấy.

Bên cạnh những tiềm năng và lợi thế sẵn có, du lịch Bình Phước cũng có những khó khăn, hạn chế cần được tháo gỡ:

Hệ thống sản phẩm bổ trợ kém, thiếu sức cạnh tranh với các sản phẩm tương đồng so với các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ.

Nguồn nhân lực phục vụ tại các điểm kinh doanh du lịch còn hạn chế về số lượng và chất lượng đặc biệt là thuyết minh viên tại các điểm du lịch mặc dù đã được đào tạo bài bản để về công tác tại địa phương nhưng ít có điều kiện để trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ để hướng dẫn khi khách đến tham quan.

Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi để kêu gọi đầu tư vào trong tỉnh trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên hiện nay tỉnh chưa có chính sách mời gọi đầu tư riêng cho lĩnh vực du lịch.

Việc tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như quảng bá du lịch trên mạng internet chưa cao.

Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành chưa đồng bộ và việc chủ động trong tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo chương trình đột phá để phát triển du lịch còn hạn chế.

Việc cải cách thủ tục hành chính chưa thực sự tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư và kinh doanh, một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch triển khai thiếu đồng bộ, chưa được tổng kết rút kinh nghiệm kịp thời.

Các hoạt động xã hội hóa về du lịch, phát triển du lịch cộng đồng giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của môi trường du lịch tự nhiên, du lịch nhân văn chưa được đẩy mạnh, các cấp ngành chưa thật sự đánh giá đúng tầm về giá trị vô hình của tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn.

Thú rừng ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Để thực hiện tốt việc quản lý và phát triển du lịch một cách bền vững của khu vực miền Nam nói chung, của tỉnh Bình Phước nói riêng khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế sẵn có, chúng ta cần có những giải pháp:

Các cấp, các ngành cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái rừng, nguồn tài nguyên thiên nhiên hiện hữu, đặc biệt là nguồn tài nguyên nước phải đảm bảo hệ sinh thái cho cả hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và vùng hạ lưu, khai thác du lịch phải đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm, rừng phải luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, khai thác có quy trình, giảm thiểu tác động làm biến đổi khí hậu, nguồn chảy.

Đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền hình ảnh du lịch địa phương qua các chương trình xúc tiến du lịch tại các hội chợ, hội thảo trong và ngoài nước. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức dân địa phương đối với việc phát triển du lịch, chung tay bảo vệ môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, mến khách; khuyến khích người dân cùng làm du lịch, tạo nguồn nhân lực tại chổ, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Quan tâm trùng tu, nâng cấp, bảo tồn những công trình kiến trúc, lịch sử lâu đời, giảm thiểu những tác động vô ý thức của khách tham quan làm giảm giá trị vốn có của hiện vật; các điểm tham quan, du lịch, nhà hàng, khách sạn cần phải đặc biệt chú trọng quan tâm trang bị hệ thống xử lý nước thải, rác thải, trang bị đầy đủ thùng rác, nhà vệ sinh công cộng giúp người dân tự nâng cao ý thức trách nhiệm của mình đối với môi trường du lịch bền vững.

Bình Phước cần phát huy hết lợi thế văn hóa của 41 dân tộc để có thể đưa vào hoạt động du lịch một cách mạnh mẽ hơn như: khôi phục, quảng bá rộng rãi và đưa vào khai thác một số lễ hội truyền thống, hay làng nghề của đồng bào S’tiêng, Khơmer, M’Nông…. nhằm phát huy giá trị truyền thống vốn có thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu.

Kinh phí đầu tư phát triển du lịch (tôn tạo các di tích, xúc tiến quảng bá, đào tạo nhân lực...) còn hạn chế. Chưa huy động được nhiều nguồn lực để phát triển du lịch.
Nguồn Báo Khoa học và thời đại.

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 299
  • Trong tuần: 3 907
  • Tất cả: 1117438