Những di tích lịch sử và danh thắng trên địa bàn huyện Bù Đăng

Di tích cấp tỉnh

Căn cứ Nửa Lon

Di tích lịch sử Căn cứ Nửa Lon thuộc địa phận thôn 3, xã Đường 10. Di tích Căn cứ Nửa Lon là địa điểm ghi dấu việc mở đường hành lang nối liền hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với tiền tuyến lớn miền Nam. Từ đây, hàng vạn con em đồng bào Nam Bộ tập kết ra Bắc và về lại chiến trường, các cán bộ chủ chốt thuộc cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự miền Nam, Bộ Chỉ huy các quân khu thuộc Nam Bộ, các đoàn binh thực, các đơn vị chủ lực và phương tiện khí tài miền Bắc chi viện cho chiến trường Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ, những năm đầu chống Mỹ, cứu nước đều đi qua con đường này (1960 - 1965), góp phần đưa cách mạng miền Nam chuyển sang giai đoạn mới. Đường mòn chiến lược về sau được mang tên đường Hồ Chí Minh được xem như một huyền thoại đi vào lịch sử dân tộc ta của thời kỳ chống Mỹ, cứu nước. Di tích Căn cứ Nửa Lon là nơi chứng kiến những vất vả, khó khăn của đoàn mở đường, và cũng là nơi ghi nhận sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc thiểu số đã cùng đoàn quân mở đường dũng cảm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng, của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với những giá trị lịch sử to lớn của di tích Căn cứ Nửa Lon, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét quyết định xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

Sóc Bom Bo

Sóc Bom Bo thuộc địa phận thôn Bom Bo, xã Bình Minh. Sóc Bom Bo có 5 dân tộc sinh sống, nhiều nhất là đồng bào Xtiêng. Những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ, người dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Bình Phước nói riêng đã đóng góp sức người, sức của vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những năm đầu thập niên 1960, Mỹ ngụy liên tục càn quét, dồn dân vào ấp chiến lược hòng tiêu diệt cách mạng, cắt đứt liên hệ của người dân với cách mạng. Cả sóc Bom Bo kiên quyết không vào ấp chiến lược. Đến giữa năm 1963, khi địch ruồng bố gắt gao, thì già trẻ, gái trai của vài chục hộ dân sóc Bom Bo đã lặng lẽ băng rừng, vượt suối vào căn cứ “ Nửa Lon” để theo cách mạng. Ở vùng đất mới, bà con bắt tay vào vừa xây dựng lán trại, tăng gia sản xuất và vừa tham gia đánh giặc. Thanh niên thì vào bộ đội, du kích, làm giao liên; còn phụ nữ và trẻ em thì đêm đêm giã gạo nuôi quân.

Địa danh sóc Bom Bo nay đã mang nhiều tên mới. Khi chính quyền địa phương ở huyện Bù Đăng tiến hành quy hoạch lại các cụm, vùng dân cư để thuận tiện cho người dân trong sinh hoạt và cải thiện cuộc sống. Tên sóc Bom Bo lịch sử được đặt làm tên xã Bom Bo, còn sóc lấy tên là thôn 1. Sau đó ít lâu, do thôn 1 cách xa các thôn khác nên chính quyền địa phương quyết định chuyển thôn 1 (tiền thân là sóc Bom Bo) thuộc địa bàn quản lý của xã Bình Minh. Như vậy, sóc Bom Bo trong lịch sử chính thức là địa bàn thôn 1 của xã Bình Minh, còn xã Bom

Bo hiện tại không phải là sóc Bom Bo trước đây. Thế nhưng, do địa danh sóc Bom Bo đã trở nên quá quen thuộc và gần gũi nên năm 2012, thể theo nguyện vọng muốn giữ lại tên Bom Bo ngày xưa để giữ gìn bản sắc văn hóa của bà con Xtiêng, đồng thời để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nên chính quyền tỉnh Bình Phước và huyện Bù Đăng đã quyết định đổi tên thôn 1 thành thôn Bom Bo.

Khu bảo tồn văn hóa dân tộc Xtiêng sóc Bom Bo được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt tại Quyết định số 2441/QĐ-UBND ngày 21-10-2010, với tổng diện tích 113,4 ha, kinh phí đầu tư gần 200 tỷ đồng. Khu bảo tồn được thiết kế theo đặc thù của văn hóa đồng bào Xtiêng, gồm 2 nhà dài, khu làng nghề truyền thống tái hiện các ngành nghề thủ công của đồng bào như dệt, rèn… Bên cạnh đó, những công trình khác cũng được xây dựng như trường học, khu sinh hoạt cộng đồng, khu nghỉ dưỡng, khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong quy hoạch, bãi đậu xe…, các công trình hiện đang thi công, thời gian hoàn thành còn chậm so với dự kiến nên việc phục vụ khách du lịch còn chậm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song người dân thôn Bom Bo, nhất là bà con đồng bào Xtiêng đã có nhiều cố gắng, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Toàn thôn có 362 hộ với gần 2.000 nhân khẩu, trong đó có 155 hộ đồng bào Xtiêng. Đến năm 2013, tỷ lệ hộ có kinh tế khá, giàu chiếm 59%, số hộ sử dụng điện lưới quốc gia chiếm 98%, 75% hộ có nước sạch cho sinh hoạt, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể... Giao thông phát triển, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân Bom Bo cũng dễ dàng hơn. Ngày nay, người dân Bom Bo quyết tâm phát huy truyền thống anh hùng, hăng say lao động để vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Đồi Chi khu

Đồi Chi khu nằm cách chợ Bù Đăng khoảng 1,5km về phía đông. Thời Mỹ - ngụy, đây là quả đồi có vị trí án ngữ khu phía đông bắc của quận Đức Phong nơi có đường 14 chiến lược nối liền Tây Nguyên với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Do đó, chính quyền ngụy của tỉnh Phước Long đã lập chi khu quân sự ở đây nhằm kiểm soát khu vực này. Chi khu có tên gọi là Chi khu quân sự Bù Đăng.

Đồi Chi khu gắn với tên tuổi Anh hùng Lực lượng vũ trang, liệt sĩ Đoàn Đức Thái. Anh hùng Đoàn Đức Thái sinh năm 1945, dân tộc Kinh, quê ở xã Hàng Kênh, huyện An Hải, thành phố Hải Phòng. Trong Chiến dịch đường 14 - Phước Long, quân ta chiếm đánh đồi Chi Khu tạo tiền đề để đánh quận Đức Phong. Trong trận đánh Chi khu Bù Đăng ngày 14-12- 1974, anh đã hy sinh tạo điều kiện cho đơn vị giành thắng lợi. Bước vào trận đánh, vì đang bị sốt rét, thấy sức khỏe Đoàn Đức Thái còn yếu nên đơn vị cử anh làm nhiệm vụ ở tuyến sau, nhưng anh viết thư xung phong đi chiến đấu. Anh được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tổ trưởng tổ bộc phá gồm 5 chiến sĩ. Tổ chiến đấu của anh làm nhiệm vụ phá hàng rào, mở cửa cho đơn vị xung phong. Do địa hình trống trải, sườn đồi quá dốc, địch trong chi khu lại bắn ra ác liệt, tổ chiến đấu của anh phải thay nhau lên đặt bộc phá, đã đánh bung 7 lớp rào của địch. Đến lớp rào thứ 8, 2 lần đặt xong bộc phá, nhưng vì độ dốc quá lớn ống bộc phá bị tụt rơi xuống. Vì tình thế hết sức khẩn trương, nên Đoàn Đức Thái lại tiếp tục ôm bộc phá xông lên, bám vào hàng rào, tìm cách đặt bằng được bộc phá. Sau đó, anh giật nụ xòe và định lui về phía sau thì bộc phá lại một lần nữa rơi xuống. Không sợ hy sinh, Đoàn Đức Thái ôm bộc phá lao lên áp chặt cả người vào hàng rào. Bộc phá nổ, hàng rào cuối cùng nổ tung. Lực lượng xung kích của ta nhanh chóng vượt qua cửa mở, diệt gọn bọn địch trong chi khu. Đoàn Đức Thái đã hy sinh anh dũng. Địa điểm đồi Chi khu hiện nay được đặt dưới sự quản lý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước.

Danh thắng

Thác Đứng 

Thác Đứng thuộc địa bàn xã Đoàn Kết. Đến thăm xã đoàn kết, giữa màu xanh bạt ngàn của rừng cây và nương rẫy, từ cách xa vài trăm mét ta đã có thể nghe thấy tiếng nước đổ ào ào của thác Đứng. Thác cao khoảng 4 - 6m, rộng khoảng 10m. Đứng trên đầu ngọn thác nhìn xuống thấy dòng nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phía dưới làm tung lên vô vàn bọt nước trắng xóa. Dưới chân thác là dòng suối Đắk Quottle với nhiều hòn đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau trải dài như vô tận, hai bên bờ suối là thảm cỏ và các cây cổ thụ tỏa bóng mát, lác đác điểm những nhành phong lan, tạo nên một thác nước đẹp nhất tỉnh Bình Phước.

ThumbnailImage.jpg

Thác Đứng - Huyện Bù Đăng

Tuy nhiên, thác vẫn chưa được đầu tư, quan tâm để phát triển du lịch. Huyện đã kiến nghị chính quyền tỉnh và nhân dân tham gia đóng góp tiền tài, vật lực để xây dựng Thác Đứng thành một nơi tham quan, du lịch phục vụ bà con nhân dân trong vùng cũng như du khách thập phương.

Trảng cỏ Bù Lạch

Trảng cỏ Bù Lạch thuộc địa bàn xã Đồng Nai. Điểm riêng biệt của trảng cỏ là ở đây chỉ có duy nhất một loại cỏ thuộc họ cỏ kim hay họ cỏ chỉ (tên khoa học là Ruppiaceae) là một họ thực vật có hoa, có hai tầng lá với khía răng cưa nhỏ, gốc lá có bao.

Giữa bạt ngàn của núi rừng xuất hiện những trảng cỏ và hồ nước nối tiếp nhau thành một thảo nguyên rộng chừng 500ha với 20 trảng cỏ lớn, nhỏ. Có trảng rộng từ 5 đến 10ha. Trảng rộng nhất, đẹp nhất có diện tích gần 140ha gọi là Trảng Lớn nằm giữa một vùng đồi núi xen giữa những cánh rừng bao la với nhiều cây cổ thụ soi bóng trên mặt hồ.

Đi dọc trảng cỏ, du khách có thể thấy những thác nước nhỏ với tiếng nước chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng cây lá xào xạc trong gió… Vào đầu mùa khô, những trảng cỏ ở Bù Lạch chuyển thành màu vàng úa, nhiều loại hoa dại khoe sắc tím, vàng… Cuối mùa khô, cả trảng cỏ chuyển sang màu vàng rực, nhưng chỉ cần một cơn mưa đầu mùa là cỏ cây như được đánh thức với màu xanh mượt mà. Gần các trảng cỏ là làng của đồng bào các dân tộc Mnông, Xtiêng, Mạ và Chơ Ro… thích hợp cho du khách ghé thăm để tìm hiểu các lễ hội truyền thống và thưởng thức các món đặc sản của người dân tộc địa phương như cơm lam, thịt nướng, rượu cần...

Thác Voi

Thác Voi thuộc địa bàn thôn 8, xã Đồng Nai. Thác Voi cũng như nhiều thác tự nhiên khác, được hình thành cách ngày nay hàng triệu năm do hoạt động của quá trình kiến tạo địa chất trong khu vực. Lòng thác không bằng phẳng mà lởm chởm các tảng đá lớn, do đó thác không có hồ, lòng chứa nước. Nước chảy từ trên xuống dội vào các tảng đá bên dưới khiến nước tung trắng xóa trông rất đẹp mắt. Phía dưới thác là các khe tương đối lớn giữa các tảng đá, hai bên bờ là vách đá cao, cheo leo, có các bụi cây rừng che phủ tạo nên phong cảnh vô cùng hấp dẫn.

Thác Voi là danh thắng có giá trị về cảnh quan thiên nhiên, nằm trong quần thể danh thắng Trảng cỏ Bù Lạch và rừng tự nhiên. Có thể coi đây là một trong những thác còn giữ được vẻ hoang sơ của tự nhiên. Thác Voi là một trong những thác tiêu biểu cho kiểu địa hình đồi núi thấp ở Bù Đăng nói riêng và Bình Phước nói chung.

Thác Bù Xa

Thác Bù Xa thuộc địa bàn thôn Bù Xa, xã Phước Sơn. Thác Bù Xa có 3 tầng, mỗi tầng cách nhau 12m. Tầng thứ nhất từ ngược dòng lên có độ cao khoảng 6m có chiều rộng của lòng thác là 14m, tầng thứ 2 và tầng thứ 3 cách nhau 12m, mỗi tầng cao 2m. Trên mặt thác có nhiều khối đá giống như những thân cây cổ thụ hóa thạch, hai bên thác là vách đá, đá cao xen lẫn nhau, có nhiều cây rừng, chủ yếu là lồ ô mọc tự nhiên che phủ. Vào mùa mưa, thác có dòng chảy rất mạnh, nước đổ xuống ầm ầm, bọt tung trắng xóa tạo nên cảnh tượng rất hùng vĩ. Vào mùa khô, thác có dòng chảy nhỏ hơn, thu hút nhiều người tới vui chơi, thưởng ngoạn.

Thác Pan Toong

Thác Pan Toong nằm ở ấp 6, xã Đức Liễu. Thác Pan Toong là suối tự nhiên, chảy qua khu dân cư, hai bên là nương rẫy và nhà ở của người dân. Đoạn nơi dòng thác chảy qua khu dân cư rộng 15m và tương đối bằng phẳng. Về mùa nắng, thác nước chảy ít hơn, người dân có thể đi lại trên mặt bằng dòng chảy. Từ nơi dòng thác đổ xuống ngược dòng khoảng 50m, dòng nước ôn hòa uốn lượn quanh co trông rất đẹp. Đoạn dòng thác chảy đổ xuống có độ sâu khoảng 10m, với cấu tạo là các cột đá dựng đứng tạo thành vách và bờ rộng khoảng 20m, lòng hồ có độ rộng 30m. Với độ cao và lưu lượng nước lớn, khi thác đổ nước tung trắng xóa, bọt nước tung trắng xóa bốn bề như sương khói rất thơ mộng. Hai bên bờ có nhiều cây tự nhiên như lộc vừng, tre, gỗ sao… tạo cho khung cảnh thêm sinh động, thoáng mát. Địa hình hai bên bờ thác rất bằng phẳng, thuận lợi cho việc nghỉ ngơi, vui chơi khi du khách đến tham quan du lịch. Thác Pan Toong là một trong những dòng thác có phong cảnh tự nhiên đẹp, hùng vĩ, một sản phẩm kiến tạo của tự nhiên rất độc đáo; là điểm đến tham quan, giải trí của người dân trong và ngoài tỉnh.theo Tuyên giáo Bình Phước

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 15
  • Trong tuần: 1 952
  • Tất cả: 1121062