CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐIỂM HẸN BOMBO.

Đêm văn nghệ “Điểm hẹn Bombo” là dịp tạo sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bù Đăng; đồng thời bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng phục vụ du lịch tại Khu bảo tồn Văn hóa Dân tộc S’tiêng Sóc Bombo.

Nằm trong chương trình “Giới thiệu điểm đến của tỉnh Bình Phước năm 2016”. Đêm văn nghệ “Điểm hẹn Bombo” là hoạt động hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của nhân dân cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa hướng đến ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2016) và 20 năm tái lập tỉnh Bình Phước (01/01/ 1997 – 01/01/ 2017).

Đêm văn nghệ “Điểm hẹn Bombo” là dịp tạo sự đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bù Đăng; đồng thời bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng phục vụ du lịch tại Khu bảo tồn Văn hóa Dân tộc S’tiêng Sóc Bombo.

Ông Nguyễn Quang Toản, Chủ tịch UBMT TQ tỉnh Bình Phước phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật “Điểm hẹn Bombo”.

Tiếp theo là chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn nghệ thuật Bình Phước và đồng bào dân tộc S’Tiêng.


Tiếp mục “Quên hương biết mấy tự hào”


“Nồng nàn cao nguyên – biểu diễn : Eban – Krazan Dick”

Tiếp mục đặc sắc và đầy lôi quấn đó là thời trang S’tiêng với chủ đề “Truyền thống và Hiện Đại”. Trang phục là một trong những nét văn hóa đặc trưng giữa các dân tộc, nhìn vào trang phục chung ta có thể biết người sử dụng trang phục đó là người của dân tộc nào. Đối với người S’tiêng, thổ cẩm là chất liệu chính để làm nên trang phục của dân tộc mình.

Tiết mục “Mừng lúa mới” tồn tại trong văn hóa đồng bào S’tiêng từ rất lâu đời. Đồng bào S’tiêng quan niệm để có một mùa vụ bội thu thì sự phù hợp của đất trời, các vị thần linh cai quản ruộng đồng là rất quan trọng. Do đó, mỗi độ thóc lúa ngoài đồng đã chín thơm nồng và cho thu hoạch, bà con lại làm lễ mừng lúa mới với ý nguyện bày tỏ lòng biết ơn với thần linh và đất trời.

Tiết mục” Lễ cưới S’tiêng” đây là nét văn hóa tiêu biểu của người S’tiêng. Khi đôi trai, gái quyết định lấy nhau, chàng trai về gặp mặt gia đình, dòng họ để xin cưới cô gái. Nếu được sự đồng ý của 2 bên, nhà trai sẽ tiến hành những nghi thức kết hôn gồm các bước bắn tin, hỏi và cưới.

Trong đám hỏi, khi ông mai dừng lời hát, nhà trai, nhà gái, già làng và ông mai cùng thách cưới. Đây là một tục lệ cổ truyền đã có từ lâu đời và đến nay vẫn còn duy trì. Thông thường thì nhà trai phải chấp nhận bất cứ yêu cầu nào của nhà gái đưa ra và thống nhất những điều kiện của nhau như bắt vợ sau khi cưới, hay gia đình nhà gái có việc gì cần giúp đỡ thì chàng rể phải sang làm…

Hai ông mai và cha của chú rể cùng chú rể dẫn đầu toàn người tiến về nhà cô dâu, sau những lời chào hỏi, ông mai thay mặt nhà trai trao cho cô dâu một cây lao, một cái xà gạc, một cái dao côi. Đây là lễ vật rất quan trọng và không thể thiếu trong các lễ hỏi của người S’tiêng.


“Ánh mắt S’tiêng” - Biểu diễn:  Y Jang Tuyn.
 
“Tiếng chày trên Sóc Bombo”.

Kết thúc chương trình già làng Điểu Lên đốt lửa thiêng để bày tỏ niềm vui về ngày hội được tổ chức và kêu gọi mọi người đoàn kết chung vui lễ hội, trong tiếng cồng chiêng ngân vang….


Đỗ Hữu

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 194
  • Trong tuần: 2 714
  • Tất cả: 1070749