Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới
Trên cơ sở dữ liệu về ô nhiễm không khí của WHO. Phương pháp PM10 cho chúng ta biết số lượng các hạt có kích thước nhỏ < 10 micro trong không khí của các thành phố trên thế giới. Đó là những hạt có thể bị hít vào phổi nên đây là căn cứ quan trọng để xem xét vấn đề ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe. New York vào khoảng 21ug / m3 , thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu của 71 ug / m3. London  chỉ 29 ug / m3. Vậy đâu là những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí nhất trên thế giới?

Hay nhất thế giới sẽ mang đến các bạn danh sách các thành phố có mức độ ô nhiễm nhất trên thế giới:

1. Ahvaz, Iran

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Ahvaz, Iran đứng đầu danh sách những thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới. Với chỉ số 372ug /m3. Một trong những báo cáo cho biết sự phát triển cực nhanh của ngành công nghiệp nặng như sắt, thép, thăm dò các giếng dầu, khói bụi giao thông đã biến không khí thành phố trở nên tồi tệ.

2. Ulaanbaatar, Mông Cổ

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Mông Cổ là quốc gia có dân cư thưa thớt nhất trên thế giới tuy nhiên kết quả đo lường 279ug / m3 tình trạng ô nhiễm xuất phát từ bụi, khí thải, bếp lò đốt củi và giao thông.

Hiện nay, Ngân hàng Thế giới đang tài trợ 21.89 triệu $ cho dự án làm trong lành không khí ở Ulaanbaatar . Hy vọng rằng dự án của Ngân hàng Thế giới sẽ làm bầu không khí ở đây trong lành và giảm thiểu những hậu quả của ô nhiễm không khí.

3. Sanandaj, Iran

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Đây là một thành phố  phải hứng chịu những cơn bão bụi và sự phát triển của công nghiệp nặng, khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí ở đây là 254ug / m3. Người đứng đầu Tổ chức Khí tượng của Iran là Bahram Sanai cho rằng sự chiếm đóng của quân đội đồng minh Iraq phải gánh chịu trách nhiệm đối với tăng trưởng thiếu bền vững của đất nước này.

4. Ludhiana, Ấn Độ

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Ludhiana thành phố Tây Bắc Ấn Độ, nằm trong một vùng nông nghiệp của bang Punjab. Thành phố Ludhiana là một trung tâm chế tạo,sản xuất, thương mại và giao thông vận tải quan trọng. Tuy nhiên, do thành phố này sản xuất thép, hàng dệt, hàng dệt kim, máy may nên không khí của thành phố cực kỳ ô nhiễm.

Không khí không phải là vấn đề duy nhất tại Ludhiana. Nguồn nước ở đây cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng khi là nơi chứa nước thải của các ngành công nghiệp.

5. Quetta, Pakistan

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Quetta  là thành phố lớn nhất  của Pakistan.  Mức độ ô nhiễm của thành phố này là 251 ug / m3, khiến nó trở thành thành phố ô nhiễm nhất tại Pakistan.

6. Kermanshah, Iran

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Kermanshah có hàm lượng bụi trong không khí là 229 microgram/m3, là thành phố nằm ở phía tây của Iran, tập trung rất nhiều nhà máy sản xuất và lọc dầu. Đây  là một trong những nguyên nhân khiến không khí nơi đây bị ô nhiễm.

Nhưng nguyên nhân chính gây ô nhiễm là các cơn bão bụi thường xuyên quét qua. Một báo cáo năm 2009 cho rằng: “Bạn không thể nhìn thấy gì trong khoảng cách 100 mét tại thành phố Kermanshah”. Bụi là nguyên nhân gây nhiều ca nhập viện. Kết hợp gia tăng của ngành công nghiệp và bão bụi chắc chắn Kermanshah khó có thể cải thiện môi trường của thành phố trong thời gian tới.

7. Peshawar, Pakistan

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Thành phố này có hàm lượng bụi trong không khí là 219 microgram/m3. Nguyên nhân từ các phương tiện giao thông mà  không khí của kênh Kabul cũng bị ô nhiễm nặng với những túi đựng thức ăn bị vứt bừa bãi. Thành phố cũng chịu các vụ đánh bom của Taliban và trở thành nơi tị nạn trong cuộc chiến tranh Xô viết tại Afghanistan.

8. Gaborone, Botswana

Những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới

Gaborone có hàm lượng bụi trong không khí là 216 microgram/m3. Với tốc độ phát triển thuộc nhóm phát triển nhanh nhất ở châu Phi, cộng với mùa thu khô hanh và ô nhiễm thải từ các phương tiện giao thông đã  khiến Gaborone rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay.

Theo các nguồn tin tình trạng ô nhiễm ở đỉnh điểm  trong tháng 5 và giảm dần trong tháng 8, tháng 9.

9. Yasouj, Iran

Thành phố Yasoujcó hàm lượng bụi là 215 microgram/m3, là nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất  điện, than. Hiện nay, thành phố này đang tiếp tục xây dựng các nhà máy lọc dầu tư nhân. Đó chính là những tác nhân chính  dẫn tới ô nhiễm môi trường ở thành phố này.

10. Kanpur, Ấn Độ

Kanpur có hàm lượng bụi trong không khí là 209 microgram/m3. Thành phố này có dân số khoảng 5 triệu dân, với ngành chính là sản xuất, xuất khẩu hàng dệt may mặc, đồ da. Khói bụi từ các nhà máy cộng với số dân đông là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nơi đây.

Sông Hằng là dòng sông nổi tiếng chảy qua thành phố nhưng báo cáo cho rằng nước của dòng sông đã chuyển sang màu vàng nhạt vì có chứa hàm lượng rất cao chất nitrat.


Theo hay nhất thế giới

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 312
  • Trong tuần: 10 074
  • Tất cả: 1167205