Bình Phước - Điểm đến tin cậy của nhà đầu tư

Qua hơn 20 năm tái lập tỉnh, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư,đồng hành hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp…, hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có sự bứt phá đáng kể, đưa Bình Phước dần trở thành điểm đến tin cậy của nhà đầu tư. Tuy nhiên không tự thỏa mãn với kết quả đạt được, chính quyền các cấp của tỉnh vẫn đang nỗ lực hơn nữa nhằm gia tăng sức hút môi trường đầu tư, từng bước hoàn thiện hình ảnh của Bình Phước trong mắt các nhà đầu tư cũng như bạn bè trong nước và quốc tế. 

 

Hội tụ tiềm năng lợi thế

Nằm trong vùng chuyển tiếp của Tây Nguyên với miền Đông Nam bộ, Bình Phước có mối quan hệ tương hỗ với các tỉnh trong vùng kinh tế động lực như: Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh... Đây là vị trí đắc địa để phát triển giao thông đường bộ, đường sắt nội tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế. Bình Phước cũng là đầu mối giao thông nối các tỉnh miền Đông Nam bộ với các tỉnh phía Bắc, có các trục hành lang không gian chiến lược như: QL 13 và trục đường sắt xuyên Á (trục Tp.HCM - Viêng Chăn (Lào) qua huyện Lộc Ninh); trục xuyên Việt QL 14 (đường Hồ Chí Minh dự kiến). Trục đường liên tỉnh ĐT 741 nối QL 14 đi từ Đồng Xoài đến Bình Dương, nối với ĐT 747B và kết thúc ở đường xuyên Á. Trục này tương lai sẽ là động lực cho các dự án của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển.

Ngoài ra Bình Phước còn được xem là thị trường tiềm năng và là cầu nối quan trọng của vùng Đông Nam bộ với Campuchia, Lào, Thái Lan và khu vực Tây Nguyên Việt Nam với trên 261km đường biên giới, 1 cửa khẩu quốc tế và 2 cửa khẩu quốc gia; cách Tp.HCM 110km, cách sân bay Long Thành 143km, cách cảng biển Tân Cảng Đồng Nai 166km. Ngoài trục đường sắt xuyên Á kể trên còn có tuyến đường sắt nối Bình Phước với cảng biển ở khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, kết nối thêm tới Đăk Nông nhằm giải quyết nhu cầu vận chuyển khoáng sản và nông - lâm sản từ Bình Phước xuống các cảng biển ở Đông Nam bộ phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh vị trí đắc địa, lợi thế lớn nhất của Bình Phước mà nhiều địa phương khác không có chính là sở hữu quỹ đất lớn. Không chỉ có diện tích đất tự nhiên 6.857,3km2, chiếm 22,5% diện tích toàn Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (30.412,4km2) mà đất Bình Phước còn có độ phì nhiêu cao, thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp như: điều, cao su, tiêu, cây ăn quả, trồng cỏ, chăn nuôi đại gia súc. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho phát triển ngành công nghiệp chế biến nông - lâm sản, thực phẩm... phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Lãnh đạo tỉnh còn đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng; khai thác nguyên liệu tại chỗ như xi măng, gạch, đá, gỗ, cát xây dựng... phục vụ xây dựng và phát triển công nghiệp.

Ngoài ra Bình Phước còn có lợi thế về quỹ đất sạch sẵn sàng cho phát triển công nghiệp tại 13 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với diện tích 4.686 ha và KKT Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư với diện tích 28.364 ha. Hệ thống cơ sở hạ tầng các khu – CCN ngày càng hoàn thiện thuận lợi cho thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

 

Công nhân chế biết hạt điều

Là địa bàn năng động và có nhiều cơ hội khởi nghiệp nên Bình Phước đã và đang thu hút số lượng lớn người trong độ tuổi lao động từ nhiều tỉnh, thành đến lập nghiệp, tạo thuận lợi về nhân lực và thị trường tiêu thụ cho doanh nghiệp khi đến Bình Phước đầu tư. Lao động trên địa bàn tỉnh vừa trẻ trung, năng động lại sáng tạo, cần cù; chất lượng nguồn nhân lực thông qua đào tạo ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Cùng với nguồn nhân lực, sức hút của môi trường đầu tư Bình Phước còn nằm ở hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Tỉnh đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng như: giao thông, điện, nước, bưu chính viễn thông, hạ tầng đô thị. Năm 2016, hai QL 13 và 14, đường ĐT 741, các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện... đã được trải thảm nhựa lại, tạo thuận lợi hơn trong mời gọi đầu tư và phát triển KT - XH của tỉnh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành hữu quan cải tạo và nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, nhờ vậy mà ngày càng có nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã được hoàn thiện thuận lợi cho nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Cùng với đó, hạ tầng điện cũng được tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng đầu tư kịp thời, có hiệu quả. Hệ thống hạ tầng viễn thông, dịch vụ internet với nhiều đơn vị viễn thông cũng là thế mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Chi cục Hải quan đã có tại các cửa khẩu và một số KCN; sắp tới sẽ có Chi cục Hải quan tại các KCN còn lại trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu thông quan của các doanh nghiệp.

Nhằm thu hút và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 01/2016/QĐ-UBND ngày 7/1/2016 (thay thế Quyết định số 40/2013/QĐ-UBND ngày 9/10/2013) quy định chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước với 7 điểm mới gồm: địa bàn ưu đãi đầu tư (Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Đốp, Chơn Thành, Hớn Quản, Bù Gia Mập, Đồng Phú, Phú Riềng, TX. Bình Long, TX. Phước Long và các KCN được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ); lĩnh vực ưu đãi đầu tư (bổ sung thêm lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn...); chính sách khuyến khích và ưu đãi cho lĩnh vực văn hóa; dành mức thuế ưu đãi cao hơn so với quy định cũ đối với dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng ngoài hàng rào KCN; quy định thêm một số hỗ trợ khác như: hỗ trợ quảng cáo, hỗ trợ quảng bá - xúc tiến đầu tư, hỗ trợ đào tạo nghề...; cam kết rút ngắn thời gian, giải quyết thủ tục hành chính và áp dụng cơ chế một cửa liên thông, một đầu mối tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục tại Sở Kế hoạch&Đầu tư và Ban Quản lý KKT tỉnh. 

Luôn kề vai sát cánh cùng nhà đầu tư

Sau 20 năm tái lập tỉnh, với nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, thu hút đầu tư của Bình Phước đã đạt được những kết quả khởi sắc; góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển KT - XH tỉnh nhà.  Nếu như khi mới tái lập, tỉnh chỉ có 181 doanh nghiệp đăng ký với số vốn đầu tư là 35 tỷ đồng (năm 1997) thì đến cuối năm 2016 số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 5.342 DN. Riêng về thu hút đầu tư FDI, nếu như đầu năm 1997 Bình Phước chỉ mới thu hút được 1 dự án FDI với số vốn đăng ký đầu tư đạt 20,58 triệu USD thì tính đến cuối năm 2016 trên địa bàn tỉnh có 157 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD. Hiện các dự án đầu tư đã đi vào sản xuất kinh doanh hiệu quả góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Bình Phước, tạo ra giá trị xuất khẩu lớn cho tỉnh; qua đó đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho hơn 35.900 lao động trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra các trang trại chăn nuôi đại gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp đang được đầu tư phát triển; nhiều CCN đang được hình thành và phát triển mạnh mẽ như: CCN Hà Mỵ, CCN Mỹ Lệ... tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bình Phước. Đặc biệt nhiều sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao như cơ khí chính xác, linh kiện điện tử... đã được triển khai tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng về môi trường kinh doanh của Bình Phước, là hình ảnh đẹp trong mắt các nhà đầu tư.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) các Sở, ban ngành của tỉnh đang tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh phát triển công nghiệp, sớm lấp đầy các khu - CCN, KKT Cửa khẩu hiện có theo quy hoạch. Ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến nông sản nhằm ổn định, hỗ trợ đầu ra cho sản xuất nông nghiệp; chế biến sâu thành các sản phẩm tinh chế nhằm mang lại giá trị gia tăng cao, nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Chú trọng việc lập quy hoạch tạo quỹ đất; tập trung đầu tư hạ tầng các KCN; xây dựng và tổ chức quảng bá chính sách thu hút đầu tư; đào tạo lao động...nhằm đáp ứng hiệu quả mọi nhu cầu của nhà đầu tư.

UBND tỉnh Bình Phước thành lập 02 đơn vị: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch và Trung tâm Hành chính công để từng bước cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính, hỗ trợ trực tiếp tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Bình Phước đầu tư. Chính quyền tỉnh cam kết luôn kề vai sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất, cùng chung tay góp sức thực hiện mục tiêu chung đưa Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp trong thời gian tới.

theo Đậu Ngân

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 50
  • Trong tuần: 3 024
  • Tất cả: 1283549