Giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư

Qua 23 năm tái lập tỉnh với xuất phát điểm thấp, Bình Phước gặp rất nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và nhân dân trong Tỉnh, hoạt động thu hút đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng.

Một số kết quả đạt được trong năm 2020

- Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI): Năm 2020 toàn tỉnh thu hút được 43 dự án với tổng vốn đăng ký 304,7 triệu USD. Trong đó, có 22 dự án đầu tư đến từ Trung Quốc với tổng số vốn 46,9 triệu USD; 04 dự án đến từ Singapo với tổng số vốn 75,6 triệu USD; 01 dự án đến từ Hà Lan với tổng số vốn 75,6 triệu USD; 02 dự án đến từ Seychelles với tổng số vốn 11,5 triệu USD; 02 dự án đến từ Anguilla với tổng số vốn 20 triệu USD.

- Ước tính 9 tháng năm 2020 có 872 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký 10.247 tỷ đồng, tăng 10% về số doanh nghiệp và tăng 18% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019, đạt 73% kế hoạch năm. Tính đến nay, toàn tỉnh có 8.323 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký 79.792 tỷ đồng. 

Có được kết quả trên là do thời gian qua, Tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp. Cụ thể là, từ đầu năm 2020 đến nay, đã tổ chức 05 chương trình đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương; nhiều chuyến khảo sát thực tế được triển khai, qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hơn 500 lượt doanh nghiệp trên địa bàn.

Tỉnh đã chỉ đạo xây dựng chuyên trang giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trên website của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch để thường xuyên nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Tỉnh thường xuyên cung cấp các thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình phát triển hệ thống doanh nghiệp, doanh nhân và các chính sách ưu đãi đầu tư, địa bàn ưu đãi đầu tư, tiềm năng đầu tư, các dự án trọng điểm đặc biệt ưu đãi đầu tư, xu hướng và đối tác đầu tư cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trên cổng thông tin điện tử của Tỉnh và website các sở, ngành có liên quan.

Bên cạnh đó, Tỉnh đã chuẩn bị sẵn quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Cụ thể là: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 13 khu công nghiệp với diện tích 4.686 ha; Khu Kinh tế Cửa khẩu Hoa Lư với diện tích quy hoạch chung 28.364 ha (giai đoạn 1 là 3.535 ha) và chủ trương quy hoạch 2 dự án trọng điểm gồm Khu Đô thị - Dịch vụ công nghiệp Đồng Phú (14.531 ha); dự án phát triển kinh tế - du lịch sinh thái Bù Gia Mập (18.885 ha), đây đều là địa điểm lý tưởng để thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Hơn nữa, hầu hết các khu công nghiệp của Bình Phước đều được quy hoạch nằm ven trục Quốc lộ 13, 14 và Đường tỉnh 741; các tuyến đường này đã được nâng cấp, mở rộng từ 4 đến 6 làn xe, rất thuận tiện cho lưu thông. Bình Phước cũng đang tranh thủ nguồn vốn tài trợ của ADB trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ khu vực biên giới Tam giác Phát triển để đầu tư nâng cấp đường Minh Lập - Lộc Hiệp kết nối các huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh với tuyến biên giới, tạo điều kiện tốt nhất cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế biên mậu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động xúc tiến đầu tư của Bình Phước vẫn còn một số hạn chế, như: (i) năng lực tài chính và khả năng thu hút đầu tư, kinh nghiệm đầu tư kết cấu hạ tầng của các nhà đầu tư hạ tầng còn yếu kém, dẫn đến chậm triển khai dự án; (ii)công tác xúc tiến đầu tư chưa được quan tâm đúng mức, ngân sách dành cho các hoạt động xúc tiến đầu tư còn hạn chế...

Định hướng hoạt động xúc tiến đầu tư

Với quan điểm coi hoạt động xúc tiến đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm.Trong thời gian tới, hoạt động xúc tiến đầu tư cần tập trung vào một số nội dung sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh cải thiện hình ảnh, môi trường đầu tư, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc xây dựng hình ảnh thân thiện, an toàn hiệu quả cho các nhà đầu tư khi đến đầu tư và tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thứ hai, tập trung kêu gọi các dự án có quy mô phù hợp với đặc thù địa phương, phát huy tốt lợi thế về tài nguyên đất, trong đó cần quan tâm làm tốt công tác quy hoạch vùng nguyên liệu đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư.

Thứ ba, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các chương trình thỏa thuận hợp tác đa phương, hợp tác song phương giữa tỉnh Bình Phước với: TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam, đặc biệt là các tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh giáp biên giới…, nhằm phát huy lợi thế so sánh giữa các địa phương phục vụ hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư.

Thứ tư, chỉ đạo tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ nhằm kịp thời tham mưu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động doanh nghiệp.

Thứ năm, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức Hội, Hiệp hội nhằm tăng cường liên kết và phát triển bền vững cộng đồng doanh nghiệp địa phương.

Giải pháp thực hiện

Để hoạt động xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả, từng bước nâng cao vị thế của Bình Phước trong khu vực cũng như cả nước, chính quyền và nhân dân Tỉnh cần thực hiện một số giải pháp chính sau:

Một là, xây dựng và ban hành các chính sách, cơ chế thích hợp để huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực từ trung ương, địa phương và xã hội hóa nhằm từng bước nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm phục vụ thu hút đầu tư. Trong đó, đặc biệt coi trọng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường giao thông, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống cấp thoát nước, các cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng và các khu vui chơi giải trí…

Hai là, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các sở, ban, ngành, huyện, thị trong công tác thu hút đầu tư, xây dựng môi trường đầu tư, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đã và đang đầu tư trên địa bàn Tỉnh.

Ba là, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư bằng cách vận dụng tốt các chính sách thu hút nhân lực, chế độ đãi ngộ, đào tạo để có những cán bộ có chất lượng thực hiện công tác xúc tiến đầu tư.

Bốn là, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội giúp nhà đầu tư an tâm khi đầu tư sản xuất kinh, doanh trên địa bàn Tỉnh./.

 

theo Đậu Ngân

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 10
  • Trong tuần: 2 984
  • Tất cả: 1283509