Tọa đàm doanh nghiệp tỉnh Saitama phía Bắc lần thứ 9

Thực hiện chương trình công tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Saitama, Nhật Bản, chiều ngày 04/11/2021 đã diễn ra Tọa đàm lần thứ 9 với các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang hoạt động kinh doanh tại khu vực phía Bắc theo hình thức trực tuyến.

Thực hiện chương trình công tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và chính quyền tỉnh Saitama, Nhật Bản, chiều ngày 04/11/2021 đã diễn ra Tọa đàm lần thứ 9 với các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang hoạt động kinh doanh tại khu vực phía Bắc theo hình thức trực tuyến.
Hình ảnh tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Lao động và Công nghiệp tỉnh Saitama, Nhật Bản Mera Satoshi cho biết, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19, bộ phận Saitama Desk tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có những hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp của Tỉnh. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, với sự hợp tác tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ, ngành liên quan, các doanh nghiệp có thể yên tâm để hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Mera Satoshi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là trong bối cảnh triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Chung cảm ơn chính quyền tỉnh Saitama đã phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác đầu tư doanh nghiệp của Tỉnh vào Việt Nam. Việt Nam đánh giá cao vai trò của hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Saitama và doanh nghiệp của Tỉnh trong quá trình hoạt động đầu tư tại Việt Nam rất hiệu quả, chấp hành đúng quy định của pháp luật. Hợp tác giữa Tỉnh với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong những năm qua đã góp phần đưa số doanh nghiệp của Tỉnh đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và các giải pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Văn Chung cho biết, nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2021 đạt được một số kết quả tích cực. Việt Nam đang chuyển sang trạng thái bình thường mới, các hoạt động của doanh nghiệp đang phục hồi; mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ các đợt bùng phát dịch Covid-19, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế trên thế giới duy trì được đà tăng trưởng dương; hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp FDI đạt kết quả tích cực; các dự án đầu tư mới và mở rộng đều có mức tăng. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Việt Nam đã có những giải pháp hỗ trợ trước mắt và các giải pháp dài hạn để thu hút có hiệu quả FDI trong thời gian tới.

Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Chung phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Hiện nay, trong số doanh nghiệp tỉnh Saitama đang đầu tư tại Việt Nam có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nổi tiếng trên thế giới với những thế mạnh trong các lĩnh vực chế biến, chế tạo, thực phẩm, y tế… Việt Nam mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp của Tỉnh tiếp tục quan tâm, tìm hiểu và thực hiện các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Cập nhật một số hành động, giải pháp của Chính phủ Việt Nam để tạo điều kiện, giúp doanh nghiệp khắc phục những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Thu Thủy cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Theo đó, việc ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP nhằm mục tiêu tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch COVID-19.

Căn cứ quan điểm, mục tiêu và tình hình thực tiễn, Chính phủ Việt Nam đưa ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng; Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

Tại Tọa đàm, các bộ, ngành của Việt Nam đã làm rõ một số vấn đề được doanh nghiệp quan tâm liên quan đến bảo hiểm, lao động, chính sách tiền lương; chính sách ưu đãi thuế; chi phí sản xuất 3 tại chỗ; chi phí xét nghiệm; nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng; các quy định liên quan đến thủ tục hải quan; giấy phép cho công ty thương mại để mở văn phòng, chi nhánh trong khu thương mại, chế xuất; mức lương ngoài giờ của người lao động; cơ sở dữ liệu về nhân lực; thủ tục gia hạn thẻ nhập cư của người nước ngoài;…

Tọa đàm là hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ hiệu quả nhằm giải đáp những thắc mắc cho doanh nghiệp để kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam. Các cơ quan của Việt Nam đã cung cấp các chính sách mới, các vấn đề giải quyết khó khăn trước mắt cũng như những nội dung mang tính dài hạn về đầu tư kinh doanh. Tọa đàm đã nhận được những ý kiến, đề xuất mang tính xây dựng của phía doanh nghiệp tỉnh Saitama.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Văn Chung nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn và mong muốn nhận được sự hợp tác, góp ý từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản nói chúng và của Tỉnh nói riêng cũng như các cơ quan hữu quan, các cơ quan đại diện của Nhật Bản tại Việt Nam.

Bên cạnh những chính sách ngắn hạn, Việt Nam đang tập trung nghiên cứu các giải pháp dài hạn để phục hồi nền kinh tế, trong đó tập trung vào các nội dung như tận dụng tối đa các cơ hội để thực hiện chuyển đổi sang trạng thái mới; thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế; thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô để thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; cơ cấu, sắp xếp nguồn nhân lực. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của doanh nghiệp trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra./.

                                                                                                                                                                                                                                                         Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 536
  • Trong tuần: 3 421
  • Tất cả: 1358405