Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch lần thứ 11 Khu vực CLV
Tam giác phát triển CLV là khu vực có vị trí chiến lược trong quan hệ hợp tác phát triển kinh tế nói chung giữa 3 nước, đồng thời là khu vực đang được Chính phủ 3 nước đặt nhiều quan tâm và có những hành động cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển. Để đánh giá về tình hình xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong thời gian qua, sáng ngày 18/12, tại tỉnh Bình Phước đã diễn ra Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch lần thứ 11 Khu vực tam giác phát triển. Dự diễn đàn có ngài Yun- Heng, Vụ trưởng vụ Thẩm định và Ưu đãi đầu tư, Hội đồng phát triển Vương quốc Campuchia; ngài Phon Say Vi La Sak, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến đầu tư, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nước CHDCND Lào, ông Đỗ Nhất Hoàng- Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nước CHXHCN Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh thuộc Khu vực tam giác phát triển CLV.

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt, trong bối cảnh đất nước ta đang có nhiều hoạt động chào mừng “Năm hữu nghị ViệtNam- Campuchia” và “Năm đoàn kết hữu nghị ViệtNam- Lào”. Hội nghị lần này là dịp để 3 nước nói chung và 13 tỉnh trong khu vực tam giác phát triển nói riêng điểm lại những kết quả hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch; lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trao đổi về các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch trong thời gian tới. Đây cũng là dịp để tỉnh Bình Phước một lần nữa có cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tăng cường thiết lập các mối quan hệ hợp tác đầu tư phát triển với các tỉnh trong khu vực thời gian tới.

Tại diễn đàn, lãnh đạo cơ quan xúc tiến đầu tư 3 nước trong khu vực Tam giác phát triển CLV đã báo cáo, đánh giá về tình hình đầu tư trong khu vực thời gian qua. Theo Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam Đỗ Nhất Hoàng: Đến nay, tại các tỉnh trong Khu vực Tam giác phát triển CLV, Việt Nam có 113 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 3,6 tỷ USD. Cụ thể, tại Campuchia, Việt Nam có 48 dự án với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD; tại Lào có 65 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Mặc dù đã đạt được một số kết quả thu hút đầu tư đáng khích lệ, song chưa thật sự tương xứng với tiềm năng và thế mạnh, cũng như mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 3 nước. Những tồn tại, hạn chế được nhìn nhận là rào cản, chủ yếu là hạ tầng đã được nâng cấp nhưng vẫn còn yếu kém hơn so với các khu vực khác; chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Đại diện Bộ kế hoạch & Đầu tư cũng cho rằng, trong thời gian tới, các bộ, ngành hữu quan của 3 nước cần đẩy nhanh việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh; các chính sách liên quan đến thuế, hải quan, lao động; các thủ tục hành chính liên quan đến các hoạt động cấp phép đầu tư, kinh doanh, bảo đảm tính minh bạch, đồng bộ và thống nhất từ trung ương đến địa phương nhằm giảm thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là việc ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông giữa các tỉnh trong khu vực.

Cũng tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo 13 tỉnh trong khu vực CLV đã giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch của khu vực tam giác phát triển đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp của 3 nước.

Diễn đàn cũng được nghe lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tam giác phát triển CLV giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, hợp tác trong lĩnh vực thương mại, du lịch của địa phương đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là những ý kiến phát biểu đóng góp của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa ở Campuchia và Lào, đặc biệt là vấn đề thiếu lao động có kỹ thuật, tay nghề và kỷ luật lao động trong các công ty cao su của Việt Nam ở Campuchia.

Thay mặt ban tổ chức, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng ghi nhận và đánh giá cao về tinh thần làm việc của các bên, của doanh nghiệp, đồng thời biểu dương tinh thần chuẩn bị chu đáo của tỉnh Bình Phước góp phần vào thành công của Diễn đàn.

Lệ Quyên- Trung Quang

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1674
  • Trong tuần: 17 140
  • Tất cả: 695 943