Bình Phước: Phấn đấu trở thành Tỉnh công nghiệp hiện đại của năm 2020.
Là một địa phương có tiềm năng, thời gian qua, Bình Phước đã nhanh chóng vươn lên thành một tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp khá nhanh trong khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.  Với hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đang được đầu tư nâng cấp; nhiều khu công nghiệp, trung tâm thương mại ra đời; khu vực kinh tế cửa khẩu phát triển sôi động. Cùng với đó là sự nỗ lực cố gắng của các ngành và địa phương trong việc ưu tiên phát triển công nghiệp.

   
 Lễ khởi công Khu công nghiệp Minh Hưng  - SIDICO

          Bình Phước có thuận lợi là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam có diện tích tự nhiên là 6.871,5 Km2, dân số 945.000 người; hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản, vị trí địa lý, giao thông khá thuận lợi. Đó là trên 100 km của quốc lộ 13 và quốc lộ 14 qua tỉnh, cùng với đó là các tuyến đường nội tỉnh như 741, 760…từ đây đã giúp Bình Phước kết nối thuận lợi với các địa phương trong khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Đặc biệt, Hiệp định 3 bên về vận tải đường bộ giữa Việt Nam - Lào – Campuchia với đường sắt xuyên Á được ký kết, là điều kiện tốt nhất cho giao thông vận tải, thương mại và kích thích kinh tế nội địa của tỉnh. Bình Phước còn có diện tích cây công nghiệp chủ lực lớn nhất nước như: 215.000 ha cao su, 143.000 ha điều, 10.300 ha tiêu, 15.000 ha cà phê, 1.400 ha cacao và nhiều loại cây ăn trái khác là nguồn nguyên liệu phong phú để phát triển công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn có một lợi thế về diện tích đất “sạch” khá lớn dành cho phát triển công nghiệp thuận lợi hơn so với các tỉnh khác trong vùng. Hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tỉnh Bình Phước cũng được nâng cấp và khá đồng bộ; nguồn tài nguyên khoáng sản đáng lưu ý là mỏ đá vôi Tà Thiết, Thanh Lương với trữ lượng khá lớn để sản xuất xi măng và mỏ cao lanh, đá xây dựng, sét, gạch ngói…


Công nhân sản xuất hạt điều

Tỉnh Bình Phước đã quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp và dịch vụ - thương mại. Đến nay, tỉnh đã quy hoạch được 13 KCN tập trung, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ yếu là quỹ đất sạch sẵn sàng tiếp đón các nhà đầu tư; đặc biệt là Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã được quy hoạch hoàn chỉnh với hơn 20 nhà đầu tư, từng bước khai thác lợi thế trong thông thương giao dịch hàng hóa vùng biên giới.

Để trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020, Bình Phước chú trọng phát triển các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Cụ thể đối với ngành nông nghiệp, tỉnh đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa; phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững. Đối với công nghiệp, Bình Phước sẽ tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cơ sở tại các khu công nghiệp đã thành lập, nhanh chóng đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trong đó chú trọng việc xây dựng nhà máy xử lý các chất thải, bố trí nguồn vốn đầu tư có mục tiêu hỗ trợ trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải và giải tỏa đến bù. Ngành dịch vụ, tỉnh chú trọng phát triển các ngành dịch vụ theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh.


Cổng khu Công nghiệp Minh Hưng 3

          Phát huy thành tựu đã đạt được, Bình Phước đang nỗ lực phấn đấu cùng cả nước vươn lên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội với mục tiêu là: đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế đi đôi với bảo đảm môi trường sinh thái, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tăng cường công tác đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế trên các lĩnh vực. Tiếp tục đổi mới, kiện toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng bộ máy chính quyền các cấp ngày càng hiệu lực, hiệu quả giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương; tạo tiền đề vững chắc để đến năm 2020 Bình Phước cơ bản hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

 
Theo Đậu Ngân

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 20
  • Trong tuần: 1 957
  • Tất cả: 1121067