HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI PHÍA NAM NĂM 2020

Chiều ngày 3/12/2020 tại thành phố Cà Mau, Bộ Công Thương phối hợp UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Cục Xúc tiến thương mại, Sở công thương Cà Mau, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Cà Mau tổ chức Hội nghị giao ban công tác XTTM các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam 2020. Nhằm đánh giá kết quả hoạt động của hệ thống các cơ quan Xúc tiến thương mại (XTTM) phía Nam năm 2020, nhận diện khó khăn, tồn tại; định hướng, đề xuất các giải pháp triển khai hoạt động xúc tiến thương mại hiệu quả trong thời gian tới.

Tham dự  và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Ông Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Ông Lê Văn Sử, Cục trưởng Cục XTTM Ông Vũ Bá Phú, cùng lãnh đạo Cục XTTM, các đơn vị thuộc Cục XTTM và đại diện các Sở Công Thương, các Trung tâm XTTM, Hiệp hội ngành hàng của 20 tỉnh, thành phía Nam.

Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương Phát biểu Khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Ông Đỗ Thắng Hải đánh giá cao vai trò đóng góp của hệ thống XTTM đối với sự phát triển kinh tế trong lĩnh vực xuất khẩu nói riêng và toàn ngành Công thương nói chung. các cơ quan XTTM đã tích cực nâng cao hiệu quả XTTM nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng có hiệu quả các cơ hội do hội nhập kinh tế mang lại. Hệ thống XTTM ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp trong hoạt động XTTM, phát triển thị trường. Thông qua các hoạt động XTTM đa dạng, phù hợp với nhu cầu và năng lực của doanh nghiệp, các cơ quan xúc tiến thương mại đã đạt được những thành công nhất định trong việc giúp các doanh nghiệp tìm được đối tác xuất khẩu hàng hóa, phát triển thị trường. 

 

Ông Võ Đăng Khoa – Giám Đốc TT XTĐT,TM&DL Bình Phướctham dự Hội nghị (Giữa)

Trong năm 2020, tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng Doanh nghiệp, làm gián đoạn thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nguồn cung phục vụ cho sản xuất; hoạt động XTTM truyền thống trong nước và quốc tế đều phải hủy hoặc hoãn lại. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục XTTM phối hợp và đồng hành cùng hệ thống Trung tâm XTTM tỉnh/thành phố nhanh chóng và chủ động đổi mới hoạt động XTTM theo hướng môi trường số bên cạnh các phương thức XTTM truyền thống; chủ động, tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩn, kết hợp với các địa phương trong cả nước tổ chức hàng ngàn phiên kết nối cung - cầu với sự lồng ghép giữa chương trình XTTM quốc gia với chương trình khuyến công, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình miền núi, hải đảo, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP)… nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa. Ông cũng hy vọng thông qua buổi họp này, các Sở Công Thương và Trung tâm XTTM, hiệp hội sẽ thảo luận, tích cực trao đổi về các thức đổi mới việc triển khai hoạt động xúc tiến tiến thương mại, tăng cường liên kết xúc tiến thương mại để hoạt động xúc tiến thương mại trong khu vực đạt được kết quả thiết thực, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp khu vực phát triển bền vững; đồng thời tôi cũng đề nghị các đồng chí đóng góp ý kiến về việc xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động XTTM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay; ngoài ra tôi cũng đề nghị các đơn vị đóng góp ý kiến về việc xây dựng mô hình hoạt động của Cơ quan xúc tiến thương mại địa phương phù hợp và mang lại hiệu quả cao trong công tác XTTM.

Lãnh đạo Sở ngành tỉnh Bình Phước cùng Doanh nghiệp Bình Phước tại Hội nghị 

Theo số liệu được cung cấp tại hội nghị, mặc dù ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến kinh tế thế giới và các mặt của đời sống, xã hội nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta trong 11 tháng của năm 2020 vẫn ước đạt khoảng 489 tỷ USD, tăng 3,5% so cùng kỳ năm trước và ước cả năm là 527 tỷ USD, tăng 1,8% so năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 267 tỷ USD, tăng khoảng 1% so năm 2019.

Do đại dịch Covid-19 từ đầu năm, các hoạt động đón đoàn nhà nhập khẩu nước ngoài vào Việt Nam mua hàng bị dừng lại, thay vào đó là các hoạt động kết nối cung cầu giữa các nhà sản xuất trong nước với hệ thống các kênh phân phối. Nhằm duy trì hoạt động kết nối và xuất khẩu đến các thị trường chủ chốt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, các Trung tâm XTTM tại nhiều địa phương đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động giao thương trực tuyến với nhiều thị trường trên thế giới (hơn 30 hội nghị) với hơn 500 doanh nghiệp trực tiếp được hưởng lợi. Những hoạt động này được đánh giá mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường quốc tế như hiện nay do tác động của đại dịch.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban công tác Xúc tiến thương mại khu vực Phía Nam năm 2020

Cũng tại hội nghị, Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương cho biết, giai đoạn đầu năm, công tác xúc tiến thương mại rất thuận lợi nhưng từ tháng 3 trở đi lại gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) truyền thống như hội nghị, hội thảo, giao thương, hội chợ triển lãm… bị hủy hoặc hoãn thời gian thực hiện. Trước tình hình đó, Cục Xúc tiến thương mại đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động XTTM như tăng cường ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động, phối hợp với Trung tâm thương mại thế giới (ITC) Amazone và Alibaba nhằm đẩy mạnh các hoạt động XTTM thông qua nền tảng công nghệ số nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các ứng dụng của các nhà thương mại điện tử hàng đầu thnghiệp, phối hợp với các đơn vị và trực tiếp triển khai hàng trăm buổi giao thương trực tuyến với các nhà mua nước ngoài với hàng ngàn doanh nghiệp hưởng lợi từ hoạt động này. Trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới tăng trưởng âm thì với mức tăng trưởng xuất khẩu 1% của nước ta là rất đáng ghi nhận, được cộng đồng kinh tế quốc tế đánh giá cao. Kết quả nêu trên một lần nữa khẳng định tính hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị, Chính phủ và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, của nhân dân. Trong đó, có cả sự đóng góp quan trọng của các cơ quan xúc tiến thương mại cả nước, ông Vũ Bá Phú khẳng định.

Ông Đỗ Thấng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương chụp hình lưu niệm cùng các Doanh nghiệp tại Hội nghị

Trong năm 2020 Các hoạt động XTTM trực tuyến đã giúp kết nối các nhà cung ứng, doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam với các nhà nhập khẩu nước ngoài, hệ thống tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài; hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vừa tìm kiếm nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu, vừa tiếp cận với tổ chức nhập khẩu nước ngoài, các đầu mối mua hàng tại Việt Nam của các hệ thống phân phối lớn trên thế giới mà không phải ra nước ngoài qua đó góp phần hỗ trợ các địa phương tiêu thụ sản phẩm nông sản, tháo gỡ khó khăn cho nông dân đồng thời thu hút đầu tư vào chế biến, sản xất nông sản tại địa phương. Hoạt động này đã giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt nam tiết kiệm chi phí kết nối giao thương, duy trì quan hệ khách hàng với các đối tác nước ngoài đồng thời tiếp xúc với khách hàng mới trong hoàn cảnh không thể thực hiện hoạt động XTTM trên thực tế ở nước ngoài; không chỉ tiến tới đàm phán đơn hàng xuất khẩu mà còn tạo tiền đề cho việc đẩy mạnh hoạt động XTTM trực tiếp ngay sau khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Ông Lê Văn Sử đề xuất: “Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành liên quan đánh giá về quy mô tổ chức bộ máy hoạt động của các Trung tâm XTTM địa phương hiện nay. Từ đó, tham mưu Chính phủ thống nhất mô hình tổ chức các Trung tâm XTTM theo hướng mở nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương hoạt động trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch”.

Chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp của các Đại biểu tham dự Hội nghị về đẩy mạnh hoạt động XTTM hiệu quả và phù hợp với tình hình mới, chủ yếu tập trung các vấn đề như: Tăng cường và phát huy ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động XTTM như giao thương trực tuyến, hội chợ và thội thảo trực tuyến; tăng cường hoạt động kết nối cung cầu giữa các địa phương nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối doanh nghiệp sản xuất với các nhà bán lẻ, kênh siêu thị và nhà xuất khẩu; tăng cường công tác thông tin dự báo thị trường nhằm hỗ trợ định hướng sản xuất kinh doanh cho người dân và cho doanh nghiệp; vấn đề về xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài; chia sẻ những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu chất lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

     

                                                                   Sản phẩm đặc trưng của các tỉnh trưng bày trước thềm Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới phương thức XTTM theo hướng ngày càng hiệu quả và phù hợp tình hình mới. Tiếp thu kiến nghị từ các đại biểu, Thứ trưởng cho biết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương, Bộ sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục và đơn vị có liên quan phối hợp cùng các địa phương triển khai thực hiện, các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ, ngành khác Bộ Công thương sẽ phối hợp cùng các Bộ, ngành cùng triển khai hoặc trình Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo thực hiện. Bộ Công thương sẽ luôn đồng hành cùng địa phương trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp phát triển góp phần đạt các mục tiêu kinh tế, xã hội của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Hội nghị Giao ban công tác xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố phía nam năm 2020 là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư tổ chức tại Cà Mau, do Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức.

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Hùng Sơn

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 37
  • Trong tuần: 2 582
  • Tất cả: 1376143


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


dung dịch vệ sinh phụ nữ