Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Bình Phước nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Chiều ngày 02/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Tới dự có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Bà Trần Tuệ Hiền – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị. Cùng đại diện các sở, ban ngành và đại diện lãnh đạo các hiệp hội và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, dịch Covid 19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, tác động đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Nhận thức rõ khó khăn của người dân và DN do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành NH đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, xây dựng kịch bản, chương trình hành động của ngành NH triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khách hàng vay vốn. NHNN đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Quang cảnh hội nghị. Bà Trần Tuệ Hiền – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (ngồi giữa) và bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc NHNN Việt Nam (bên trái ảnh)

Theo Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo thống kê sơ bộ từ các tổ chức tín dụng ước tính lên tới khoảng 900 ngàn tỷ đồng. Đại dịch Covid-19 bùng phát làm hàng hóa trở nên ách tắc, sản xuất kinh doanh đình trệ, hàng xuất đi không bán được hoặc nếu có đầu ra thì lại thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào do các thị trường nhập khẩu nguyên vật liệu đều dừng hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh và chờ giải thể tăng vọt so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, và từ đó gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn, gia tăng nợ xấu. Nhiều ngành như nông, lâm nghiệp & thủy sản, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giầy, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục, cùng các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu và nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính từ Trung Quốc… đều là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Những doanh nghiệp trong các lĩnh vực này chiếm lượng khá lớn trong số các khách hàng của các ngân hàng, do đó, nguy cơ gia tăng nợ xấu là khó tránh khỏi.

 Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành

Tại tỉnh, hiện nay có 24 tổ chức tín dụng (TCTD) hoạt động, trong đó có 5 ngân hàng thương mại nhà nước, 14 ngân hàng thương mại cổ phần, 1 ngân hàng chính sách xã hội và 4 quỹ tín dụng nhân dân cơ sở. Về tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19, theo báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh Bình Phước, tổng dư nợ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn là 3.400 tỷ đồng. Các TCTD đã hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho 1.743 khách hàng, với dư nợ là 2.836 tỷ đồng. Số khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 1.048 khách hàng, với dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là 487 tỷ đồng. Cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch khoảng 1 - 2% cho 2.940 khách với doanh số cho vay mới lũy kế từ ngày 23/01/2020 đạt 4.964 tỷ đồng.

Chia sẻ tại Hội nghị, một số hiệp hội và doanh nghiệp đã đưa ra một số khó khăn còn tồn tại trong việc ngành ngân hàng triển khai các biện pháp hỗ trợ dịch Covid. Ông Bùi Gia Nên- Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) cho biết: “Chúng tôi nhận thức rằng hỗ trợ doanh nghiệp tồn tại, duy trì sản xuất là việc làm đòi hỏi có được sự đồng hành, sẻ chia của ngân hàng ngoài việc giãn các khoản nợ sẽ có thêm những cơ cấu khoản vay mới cho doanh nghiệp để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất. Trên Thế giới hiện nay bước vào giai đoạn đầu của giảm phát mong phía Ngân hàng có những chủ trương kịp thời tạo chính sách huy động lãi suất ở ngưỡng thấp để cấp mới cho doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn lãi suất hiện nay.” 

Ông Trần Hoàng Ý, Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Bình Phước chia sẻ do yếu tố mùa vụ và chủ yếu phải nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu nên hầu hết các DN ngành điều phụ thuộc lớn vào vốn vay các NHTM. Trong bối cảnh hiện nay các DN và ngân hàng hợp tác với nhau trên tinh thần cộng sinh, cùng chia sẻ khó khăn chia sẻ lợi nhuận. Vì thế, các NHTM nên đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ để đồng hành, sát cánh với DN, do các tháng tới có thể cũng còn rất khó khăn về thị trường và các DN chưa thể khôi phục được sức khỏe tài chính như thời điểm trước khi có dịch.

Từ phía NHNN, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, hiện nay NHNN đang tiến hành sửa đổi một số điều khoản của Thông tư 01/2020 để phù hợp với diễn biến thực tế thị trường. Đối với các kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ của Thông tư 01, NHNN sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng để đưa ra quy định phù hợp, có thể là thêm 1 năm kể từ khi Thủ tướng công bố hết dịch hoặc có thể dài hơn tùy tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh. Riêng đối với các DNNVV và các hộ kinh doanh ở khu vực vùng kinh tế khó khăn như nhiều huyện tại tỉnh Bình Phước, ông Hùng cũng yêu cầu các NHTM đóng trên địa bàn quan tâm sâu sát, đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp, nhanh chóng nhất để mọi khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ của Thông tư 01 đều nhận được các ưu đãi về tài chính và chia sẻ của ngành Ngân hàng.

 

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Về phía địa phương, bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng đánh giá cao những kết quả hỗ trợ khách hàng đã đạt được. Trong thời gian tới, Các ngân hàng thương mại trên địa bàn cần tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Các sở, ngành tại địa phương cũng cần bám sát, phối hợp để thường xuyên chia sẻ, thông tin, tuyên truyền, phổ biến cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành Ngân hàng để doanh nghiệp nắm bắt, tiếp cận thuận lợi; tổng hợp các vướng mắc phát sinh, đề xuất hoặc kiến nghị với lãnh đạo các cấp xử lý khó khăn hoặc có những biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Kết luận buổi Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, các giải pháp đồng hành cùng DN của hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt. Trên cơ sở các kiến nghị của cộng đồng DN Thông tư 01 sẽ được chỉnh sửa cho phù hợp với mục tiêu chia sẻ tối đa những khó khăn đối với khách hàng. Phó Thống đốc cũng yêu cầu chi nhánh NHNN và hệ thống các NHTM tại các địa phương cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của chính quyền tỉnh để giải ngân tối đa các gói vay ưu đãi lãi suất, xem xét giảm thêm lãi vay và cơ cấu thời hạn trả nợ cho các khách hàng, nhất các các DNNVV ở các vùng kinh tế còn khó khăn. Đối với những trường hợp khách hàng gián tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, các TCTD có thể kết hợp các chính sách tín dụng ưu đãi khác như Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ để tăng cơ hội tiếp cận vốn cho DN và người dân.

 

theo Dũng Đỗ

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 101
  • Trong tuần: 3 075
  • Tất cả: 1283600