Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015
Sáng ngày 31/3/2016 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã phối hợp tổ chức lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2015

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được sử dụng như một công cụ quan trọng để đo lường và đánh giá công tác quản lý và điều hành kinh tế của 63 tỉnh thành trên 10 chỉ số thành phần có ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực kinh tế dân doanh. Theo VCCI, năm nay, Ban tổ chức nhận được sự phản hồi của 10.158 doanh nghiệp tư nhân trong nước tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 1.823 doanh nghiệp thành lập trong năm 2015 và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 43 quốc gia đang làm ăn tại Việt Nam. Dẫn đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh năm nay là Đà Nẵng với số điểm 68,34, năm nay tỉnh Bình Phước có tổng số điểm 65.41(số điểm giảm 1,38 điểm so với năm 2014).

Bảng xếp hạng PCI của 63 tỉnh, thành. Nguồn PCIVietnam

          - Trong năm 2015 PCI của tỉnh Bình Phước đứng vị trí 54/63 tỉnh thành của cả nước. Bình Phước nằm trong nhóm trung bình với điểm số 56,41. Trong đó có 2 chỉ số tăng, 8 chỉ số giảm so với năm 2014, cụ thể như sau:

Điểm chi tết các chỉ số so với những năm trước. Nguồn PCIVietnam

Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm một số tiêu chí và thứ bậc trong bảng xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian qua là do ý thức trách nhiệm và thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa cao, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực Tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, tính năng động, thiết chế pháp lý.

Ngoài bảng xếp hạng, báo cáo PCI năm nay có chương riêng phân tích về doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (đặc điểm, kỳ vọng và những khó khăn họ đang gặp phải) và một chương riêng đánh giá môi trường kinh doanh Việt Nam dưới con mắt của nhà đầu tư nước ngoài, phân tích khả năng hấp thụ vốn và hiệu ứng lan tỏa của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Báo cáo PCI năm nay tiếp tục dành một chương riêng phản ánh đánh giá của doanh nghiệp về cơ hội và thách thức từ Hiệp định đối tác kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 Theo Dũng Đỗ

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 526
  • Trong tuần: 3 411
  • Tất cả: 1358395