Họp bàn các giải pháp thực hiện nâng cao chỉ số PCI:
Ngày 28/4, ông Trần Ngọc Trai - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Phước, Tổ trưởng Tổ công tác PCI đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo PCI, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, đại diện Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015.

Theo báo cáo kết quả  do ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công thương, Tổ phó thường trực Tổ công tác PCI, chỉ số PCI năm 2015 của Bình Phước chỉ đạt 56,41 điểm, đứng thứ 54/63 tỉnh, thành, giảm 16 bậc (từ 38 xuống 54) so với năm 2014. Nếu như năm 2011, lần đầu tiên Bình Phước được xếp thứ 8/63 tỉnh, thành với 65,87 điểm, thì  từ năm 2012 đến nay, chẳng những thứ hạng không giữ được mà còn tụt hạng chóng mặt. Đây là lần xếp hạng thấp nhất trong 11 năm qua, đưa Bình Phước nằm vào nhóm tỉnh dưới trung bình. Nhiều chỉ số thành phần đạt điểm rất thấp: Tính năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh; Tiếp cận đất đai; Thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước; Chi phí không chính thức…

Qua phân tích đánh giá thì năm 2015 Bình Phước có chiều hướng chững lại trong khi nhiều địa phương khác đã có sự bức phá mạnh mẽ. Chính vì thế, với vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện giải pháp nâng cao chỉ số PCI, lãnh đạo Sở Công thương cho rằng, trong môi trường cạnh tranh mạnh mẽ, nếu Bình Phước không có những biện pháp quyết liệt và hiệu quả sẽ tác động tiêu cực đến thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh và sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của địa phương.

Ông Lê Tấn Nam - Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư

Việc VCCI xây dựng chỉ số này dựa vào kết quả từ phiếu đánh giá điều tra của doanh nghiệp là chưa thể hiện đầy đủ. Nếu phiếu đánh giá rơi vào những doanh nghiệp ít tham gia đối thoại với lãnh đạo tỉnh thì chưa khách qua

Riêng ông Lê Tấn Nam - Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư cho rằng, một số chỉ số của VCCI đánh giá là chưa đúng thực tế. Thời gian qua, thủ tục giải quyết ở các khu công nghiệp đã tốt hơn, kịp thời hơn. Năm 2015, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp mặt doanh nghiệp, tiếp các tổ chức đến tìm hiểu đầu tư nhiều hơn. Việc VCCI xây dựng chỉ số này dựa vào kết quả từ phiếu đánh giá điều tra của doanh nghiệp là chưa thể hiện đầy đủ. Nếu phiếu đánh giá rơi vào những doanh nghiệp ít tham gia đối thoại với lãnh đạo tỉnh thì chưa khách quan. Về việc chỉ số tiếp cận đất đai thấp, theo ông Nam là do địa bàn giáp biên giới và tây nguyên nên quy hoạch đất chưa rõ ràng như một số tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, lãnh đạo sở cho rằng còn có yếu tố chủ quan là sự phối hợp giải quyết công việc giữa ngành và các huyện, thị chưa chặt chẽ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Mãi - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lại tỏ ra lo lắng khi chỉ số đào tạo lao động do VCCI đánh giá chưa được cải thiện. Chỉ số này là một loại hình dịch vụ trong nhóm 9 loại dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp có (chiếm 20%) nên tác động mạnh đến chỉ số chung. Ông Mãi cho rằng, trong giải pháp cải thiện PCI mà tỉnh đưa ra có đề cập đến việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề của các trường, trung tâm dạy nghề gắn với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp nhưng lại không tính đến việc bổ sung nguồn ngân sách đầu tư. “Nếu tỉnh không đầu tư kinh phí thì năm 2016 chỉ số này không tăng lên mà sẽ còn thấp hơn nữa vì các chương trình mục tiêu đào tạo nghề không còn”, ông Mãi nhấn mạnh.

 Ông Nguyễn Văn Mãi - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: 
“Nếu tỉnh không đầu tư kinh phí thì năm 2016 chỉ số này không tăng lên mà sẽ còn thấp hơn nữa vì các chương trình mục tiêu đào tạo nghề không còn”

Dưới góc nhìn của một người từng nhiều năm tham gia trong tổ công tác PCI cấp tỉnh, ông Lê Văn Uy - Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cho rằng, nhiều sở, ngành, địa phương chưa nhìn vào sự thật để đánh giá, các ngành tốt rồi nhưng doanh nghiệp chưa hài lòng thì phải làm cho họ hài lòng. Theo ông Uy, muốn cải thiện PCI thì phải hiểu được bản chất của PCI. Có những chỉ số có thể cải thiện được ngay mà không nhất thiết cần tiền, điều cốt lõi là cái tâm của cán bộ điều hành.  Việc thực hiện cơ chế một cửa tại một số nơi còn rườm rà, gây phiên hà cho doanh nghiệp; còn hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm giữa một số cơ quan hành chính Nhà nước; thiếu thống nhất, thiếu phối hợp đồng bộ giữa các bộ phận trong việc giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; việc thực hiện các mục tiêu, giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI tại một số đơn vị còn mang tính hình thức, chiếu lệ...
Lê Văn Uy - Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy: 
“Muốn cải thiện PCI thì phải hiểu được bản chất của PCI. Có những chỉ số có thể cải thiện được ngay mà không nhất thiết cần tiền, điều cốt lõi là cái tâm của cán bộ điều hành”.

Đối với các giải pháp mà Sở công thương đưa ra, ông Uy nhận định, những giải pháp này còn manh tính chung chung, lý thuyết cao. Ông Uy nói: “Lý thuyết hay thế nào mà cán bộ không thay đổi thì kết quả cũng trả về số không”.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, ông Trần Ngọc Trai - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Phước, Tổ trưởng Tổ công tác PCI nhận định, nguyên nhân dẫn đến việc chỉ số PCI năm 2015 đạt thấp là có phần trách nhiệm của thủ trưởng các sở ngành, huyện thị; sự phối hợp giải quyết công việc giữa các ngành và huyện thị chưa chặt chẽ; cải cách thủ tục hành chính chưa trọn vẹn; còn lỏng lẻo trong kiểm tra thực hiện PCI; các trung tâm dịch vụ công chưa phát huy hiện quả; tuyên truyền quảng bá đầu tư chưa nhiều.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Ngọc Trai phát biểu tại hội nghị

Để cải thiện chỉ số PCI thì ngay từ bây giờ nhiều việc cần hành động ngay. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu, Sở Nội vụ phải kiểm tra điểm bất hợp lý trong cơ chế một cửa, một cửa liên thông để điều chỉnh phù hợp; các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị phải thực hiện thông tin thường xuyên. Thời gian tới, tổ công tác PCI sẽ tìm hiểu và đi học tập kinh nghiệm một số tỉnh, thành phố đang giữ vững bậc xếp hạng cao để có giải pháp cụ thể hơn nữa nhằm cải thiện chỉ số của tỉnh. Sau khi học tập kinh nghiệm sẽ hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử của tỉnh.

Sau hội nghị báo cáo mở rộng về PCI dự kiến tổ chức vào tháng 5, UBND tỉnh sẽ có tổ chức buổi gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp.

Theo nguồn: Báo khoa hoc thời đại

Video Clip

hội trợ triển lãm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 618
  • Trong tuần: 3 503
  • Tất cả: 1358487