“Lung linh những vì sao bất tử”

Cứ đến ngày 27-7, cả nước lại sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ. Đây là sự kiện quan trọng có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc; phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ hôm nay nói riêng.

ĐẤT MẸ ĐÓN CÁC ANH VỀ

Nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đưa về nước là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng mang tính nhân văn cao cả, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn - Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam. Đưa các anh về với đất mẹ Việt Nam, góp phần làm vơi đi nỗi đau của thân nhân gia đình liệt sĩ khi nhớ về người con, người anh, người em trong gia đình.

Thực hiện Chỉ thị số 1488/CT-BQP ngày 24-7-2000 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam ở Campuchia, hơn 20 năm qua, Đội K72 (Bộ CHQS tỉnh) đã cất bốc chu đáo, đưa hàng ngàn hài cốt liệt sĩ về an táng trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và các nghĩa trang nơi quê hương liệt sĩ. Bằng tình cảm tri ân sâu sắc, trách nhiệm cao, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh, cán bộ, chiến sĩ Đội K72 đã góp phần giải quyết tốt các chính sách tồn đọng sau chiến tranh. 

Cán bộ, chiến sĩ Đội K72 (Bộ CHQS tỉnh) thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ tại Vương quốc Campuchia

Đại tá Nguyễn Thành Ruân, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Những năm đầu thực hiện nhiệm vụ chưa thật sự ổn định, ảnh hưởng nhất định đến việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của đội. Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, địa hình thay đổi, nhân chứng ngày càng ít nên rất khó khăn trong việc gặp gỡ đối chiếu, khai thác thông tin. Mặt khác, mộ liệt sĩ chôn cất rải rác, khó xác định vị trí và nhiều nguồn thông tin khác nhau. Trong đó, ngoài nguồn thông tin từ nhân chứng là người Việt Nam, còn có những thông tin từ cán bộ, nhân dân Campuchia, kể cả người Khmer Đỏ trước đây nên mất nhiều thời gian thẩm định, kết luận, tổ chức lực lượng tìm kiếm. Dù nhân chứng là người Việt Nam đưa sang nhưng do thời gian đã lâu, địa hình thay đổi nhiều, việc xác định vị trí chôn cất liệt sĩ trước đây rất khó. 

Kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa như: dọn vệ sinh các nhà bia tưởng niệm, các nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân, may áo lụa tặng Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng 11 sổ tiết kiệm cho 11 Mẹ Việt Nam anh hùng, trị giá 10 triệu đồng/sổ. Năm nay, 44 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Campuchia được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào ngày hôm nay (27-7)... 

Đại tá Nguyễn Thành Ruân, Phó chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh

 

Phân đội trưởng Đội K72, Trung úy Thới Hạ Sang cho biết thêm: Khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thường nằm sâu trong nội địa Campuchia, phần lớn là vùng sâu, xa, rừng núi hiểm trở, qua sông, suối, phương tiện cơ giới cơ động gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, có những nơi phải hành quân mang vác bộ hoặc thuê phương tiện thô sơ mới đến được khu vực tìm kiếm. Những khu vực gần hơn lại thường nằm ở trong vườn, rẫy, khu dân cư, các khu vực như chùa chiền, dưới các công trình của cơ quan nhà nước nên rất khó khăn trong việc xác định vị trí đào tìm và thỏa thuận đền bù. Mặt khác, thời tiết ở Campuchia rất khắc nghiệt, mùa khô nắng nóng, thiếu nước sinh hoạt, mùa mưa thì ngập úng, sình lầy… 

Sau 22 năm (từ 2001-2022) thực hiện nhiệm vụ ở Campuchia, mặc dù phải đối diện với bao khó khăn, gian nan thử thách, cán bộ, chiến sĩ Đội K72 luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Tính đến nay, Đội K72 đã quy tập được 2.844 mộ liệt sĩ (quy tập ở Campuchia được 2.668 mộ và quy tập trong nước được 176 mộ), trong đó 249 mộ có tên và địa chỉ chính xác.

ÂN TÌNH “HOA NHÂN ÁI”

Hướng đến các hoạt động tháng 7 tri ân, kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022), từ ngày 23 đến 25-7, Ban tổ chức hành trình “Hoa nhân ái” đã tổ chức trao tặng 200 phần quà, trị giá 350 ngàn đồng/phần cho các học sinh Trường tiểu học Thanh An (huyện Hớn Quản); trao tặng 50 phần quà, trị giá 400 ngàn đồng/phần cho các gia đình chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Phú Đức (thị xã Bình Long); thăm hỏi, trao quà cho 3 gia đình chính sách xã Lộc Thịnh (huyện Lộc Ninh); dâng hoa và thắp hương tại Đền thờ tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam và Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết qua các thời kỳ. Thương binh Nguyễn Văn Thảo, xã Lộc Thịnh chia sẻ: Dù chiến tranh đã đi qua, chúng tôi vẫn luôn nhận được sự quan tâm ân cần, thường xuyên của Đảng, Nhà nước và các ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, trong dịp tháng 7 này, chúng tôi nhận được nhiều món quà ân tình.

Phân đội trưởng Đội K72 (Bộ CHQS tỉnh) Trung úy Thới Hạ Sang chia sẻ về khó khăn, thuận lợi cũng như những cảm xúc khi Đội K72 chạm tay được đến hài cốt liệt sĩ tại chương trình giao lưu “Lung linh những vì sao bất tử”

Đặc biệt, tại chương trình giao lưu “Lung linh những vì sao bất tử”, Ban tổ chức hành trình “Hoa nhân ái” đã trao tặng album “Khúc nhạc trầm Tháng bảy” gồm 12 MV ca nhạc về đề tài thương binh - liệt sĩ cho Đội K72, Bộ CHQS tỉnh để tri ân cán bộ, chiến sĩ Đội K72 trong thực hiện trọng trách tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn 2 tỉnh Kratie và Kampong Thom của Vương quốc Campuchia. 

Trong 2 năm “căng mình” phòng, chống đại dịch (năm 2020, 2021), Đội K72 đã quy tập được 110 mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, trong đó 4 mộ có tên và địa chỉ chính xác. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, Đội K72 đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 43 mộ liệt sĩ.

Tri ân những thương binh - liệt sĩ đã hy sinh cho nền hòa bình, độc lập hôm nay, đạo diễn trẻ Kizzik đã mang tới chương trình “Lung linh những vì sao bất tử” bộ phim “Kim cương đen”. Theo đạo diễn Kizzik: “Tôi muốn nhắc nhở bản thân và các bạn đồng trang lứa phải luôn biết ơn các cựu chiến binh, anh hùng liệt sĩ và hãy luôn cống hiến, đóng góp sức trẻ cho quê hương, đất nước. Bộ phim “Kim cương đen” kể về hành trình của một cựu chiến binh cùng con trai nuôi đi tìm hài cốt liệt sĩ”. Bộ phim được thực hiện vào tháng 7-2021 do nhóm bạn trẻ thuộc ê-kíp làm phim Kizzik và Tỉnh đoàn Bình Phước phối hợp thực hiện để tri ân những anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh đã hy sinh thân mình bảo vệ Tổ quốc. Phim ngắn “Kim cương đen” đã đoạt giải nhất tại cuộc thi làm phim do Trường đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Ông Trần Quốc Duy, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh cho biết: Ghi công những hy sinh lớn lao của gia đình chính sách, người có công, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Ninh đến thăm và tặng bức tranh gạo chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Kha Thị Yến ở xã Lộc An (huyện Lộc Ninh). Đây là món quà vô giá nói về truyền thống văn minh lúa nước của nhân dân nhằm động viên tinh thần mẹ sống vui, sống khỏe bên con, cháu. Qua đó, chúng tôi muốn nhắn nhủ thế hệ trẻ hôm nay, không chỉ thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa trong tháng 7 tri ân mà hãy luôn quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng thế hệ cha ông - những người đã không tiếc máu xương, hy sinh vì độc lập dân tộc.

  Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ online
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay399
  • Tháng hiện tại2,981
  • Tổng lượt truy cập70,504

30/KH-UBND

Phát động phong trào thi đua đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2022

Thời gian đăng: 28/05/2022

lượt xem: 233 | lượt tải:49
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây